MacOSThủ Thuật Máy Tính

[Gải Đáp] Đi tìm câu trả lời Macbook có cần tắt máy không?

 Nhiều người dùng gửi đến chúng tôi thắc mắc “Macbook có cần tắt máy không?”. Trong khi các dòng thiết bị Windows thường Shut Down nếu không sử dụng. Vậy dùng Macbook tắt máy thường xuyên hay không? Lời giải đáp chính xác cho vấn đề này nằm ở nội dung ngay dưới đây. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về chế độ ngủ và chế độ tắt máy trên Macbook

Trước khi giải đáp câu hỏi “có nên tắt Macbook sau mồi lần sử dụng” chúng ta cùng tìm hiểu 2 chế độ ngủ(Sleep Mode) và tắt máy(Shut Down) trên thiết bị. Phân tích ưu, nhược điểm để từ đó lựa chọn thích hợp.

Cách hoạt động của máy Macbook khác với Windows rất nhiều. Ví dụ bạn đang dùng máy Mac ở cơ quan, công ty mà muốn di chuyển đến nơi khác để làm việc thì chỉ việc gập máy lại là máy tự động chuyển về chế độ ngủ. Khi cần làm việc thì bạn chỉ việc mở máy lên rồi sử dụng tiếp thôi. Còn trên máy Windows thì bạn phải thực hiện vài thao tác như cho máy về chế độ ngủ trước khi gập màn hình.

 

Chế độ tắt máy (Shut Down) trên Macbook

ShutDown là tắt hết toàn bộ tác vụ trên Macbook, đưa thiết bị về trạng thái chưa sử dụng. Đồng thời xóa toàn bộ bộ nhớ trên RAM nên cần lưu lại các dữ liệu trước khi tắt máy. Thiết bị chỉ được kích hoạt lại khi bấm nút nguồn hoặc mở màn hình lên và chúng ta cần chờ thời gian máy khởi động. Hoàn thành quá trình này người dùng mở lại các tác vụ cần sử dụng.

Để nói dễ hiểu hơn thì khi bạn chọn chế độ ShutDown (tắt máy) thì đồng nghĩ với việc chiếc máy buộc phải tắt hết toàn bộ ứng dụng, tệp, phần mềm, hoặc buộc tất cả thông tin trên hệ thống đang chạy phải tắt. Đôi khi việc tắt máy trên Mac cũng không cần thiết vì khi khởi động máy thì sẽ tốt nhiều thời gian để hệ thống load lại dữ liệu của RAM. Với những dòng máy Mac mới thì đã cải thiện đáng kể việc “khởi động lại máy” so với trước đây, nhưng vẫn còn khá chậm so với việc Sleep.

Tham khảo thêm  [Hướng dẫn] Cách chụp màn hình Excel bằng phím tắt

Phân tích ưu điểm của ShutDown

  • Tắt máy (ShutDown) làm trống RAM và thiết bị khởi động nhanh hơn, tránh hiện tượng bị đơ hay treo máy.
  • Khi Shut Down thiết bị không sử dụng năng lượng trong pin.

Phân tích nhược điểm của Shut Down

  • Cần lưu trước khi tắt máy tránh tình trạng mất dữ liệu.
  • Người dùng cần chờ trong thời gian nhất định để Macbook khởi động.
  • Để tắt máy cần thực hiện các thao tác thủ công tốn nhiều thời gian hơn chuyển chế độ ngủ.

Chế độ tắt máy (Shut Down) trên Macbook

Chế độ ngủ (Sleep Mode) trên Macbook

Sleep Mode là trạng thái giúp máy tính tiết kiệm năng lượng (pin) khi không dùng đến. Lúc bạn đưa máy về chế độ ngủ thì bộ nhớ chính của RAM sẽ lưu trữ tất cả các dữ liệu, tệp… đang mở. RAM được cấp năng lượng từ máy để tiếp tục trạng thái hoạt động. Các phần còn lại trong Macbook như ổ cứng, màn hình, bộ xử lý… đều được tắt. Khi mở thiết bị mọi thứ được phục hồi như ban đầu. Ví dụ như bạn có thể gập máy mac lại khi không dùng, lúc mở máy lên thì dữ liệu vẫn còn đó và không bị mất đi.

Ngoài ra cũng có nhiều bạn đang thắc mắc không biết “cho macbook về chế độ ngủ thường xuyên liệu có gây hại cho pin không?” Câu trả lời “Không” gây hại đến pin cũng như những hoạt động khác trên máy Mac bạn nhé.

Bài viết liên quan: Cách Chỉnh Thời Gian Tắt Màn Hình Macbook Đơn Giản [Mẹo]

Phân tích ưu điểm của Sleep Mode

  • Bật chế độ đơn giản chỉ cần thao tác gập màn hình Macbook.
  • Nhanh chóng làm việc tiếp trên thiết bị không cần thời gian chờ khởi động.
  • Không hao pin quá nhiều do duy trì hoạt động RAM tốn ít năng lượng.

Phân tích nhược điểm của Sleep Mode

  • Nếu duy trì chế độ ngủ trong nhiều ngày dẫn đến tình trạng pin cạn.
  • Có thể xảy ra hiện tượng treo máy hay đơ máy khi RAM quá tải hay đầy.

Chế độ ngủ (Sleep Mode) trên Macbook

Dùng Macbook có nên tắt máy không?

Vậy có nên tắt máy Macbook thường xuyên không? macbook có cần tắt máy không? Để MacBook ở chế độ ngủ hay tắt máy tốt hơn? Chúng tôi sẽ cùng bạn giải quyết vấn đề này ngay sau đây.

Tham khảo thêm  Sửa lỗi không vào được Discord trên máy tính Windows

Trường hợp nên tắt Macbook

Sau 1 thời gian sử dụng bạn sẽ thấy Macbook có dấu hiệu hoạt động chậm, không còn trơn tru như lúc ban đầu. Nguyên nhân là do các phần mềm, chương trình, ứng dụng, tệp, dữ liệu… ngày càng nhiều hoặc đã quá lâu bạn đã không cho máy shutdown (tắt máy). Trong trường hợp này tắt máy là cách phù hợp để khắc phục. Đây cũng là cách khắc phục hiệu quả nhất với những lỗi do phần mềm (đơ, giật, nóng máy,..) gây ra.

Bên cạnh đó nếu trong thời gian dài bạn không sử cần dùng máy, chúng ta nên tắt máy. Việc làm này sẽ tiết kiệm pin cho Macbook và giúp máy có tuổi thọ lâu hơn. Vâng ạ, vậy chúng ta cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “Thường xuyên k tắt Macbook có gây hại gì không?” rồi ạ. Chắc chắn là “không gây hại rồi“, một tuần tắt máy lần theo kinh nghiệm các chuyên gia chia sẻ là được ạ.

Trường hợp nên sử dụng chế độ ngủ cho Macbook

Sleep Mode phù hợp khi bạn tạm ngưng công việc trong thời gian ngắn. Ví dụ khi nghỉ trưa, di chuyển địa điểm làm việc… Thiết bị luôn đặt trong trạng thái sẵn sàng làm việc khi cần. Với những dòng Mac đời mới như chip M1 trở lên thì bạn cứ yên tâm, khi không dùng nữa thì chỉ việc gập máy lại (chừng 1 tuần tắt máy 1 lần là được).

Tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn nên tắt máy hoàn toàn 1 lần/1 tuần. Việc làm này giúp khắc phục một số vấn đề kỹ thuật và lỗi công nghệ.

Đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Shutdown Macbook thường xuyên có sao không?“. Việc chọn chế độ Shut Down hay Sleep Mode sẽ không còn khó khăn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể chọn lựa hợp lý nhất. Từ đó đảm bảo sự thuận lợi cho công việc và độ bền cho thiết bị.

Dùng Macbook có nên tắt máy không?

Vậy Macbook có cần tắt máy không hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn chỉ cần tắt máy 1 lần mỗi tuần hoặc tắt máy khi không cần sử dụng trong thời gian dài. Nếu còn bất cứ thắc nào hãy để lại bình luận ngay dưới đây. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá bài viết...!!!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button