Thủ Thuật Văn Phòng

[THÔNG TIN CHI TIẾT] Hàm IRR trong Excel là gì?

Hàm IRR trong Excel là gì? Đây là câu hỏi chung của nhiều người mới làm quen với Excel. Và để giải đáp cho câu hỏi này thì mọi người tham khảo bài viết của Blog Chăm Chỉ nhé!

Excel là một phần mềm được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực tính toán, kinh doanh… Và để có thể đánh giá mức độ hiệu quả của một dự án nào đó. Thông thường chúng ta sẽ sử dụng chỉ số NPV và IRR. Tuy nhiên với những ai mới tiếp xúc với Excel thì khái niệm về NPV và IRR còn khá mới mẻ. Do đó trong bài viết này, Blog Chăm Chỉ sẽ giúp bạn tìm hiểu hàm IRR trong Excel là gì cũng như tìm hiểu thêm về NPV. Đây là thông tin cần thiết để công việc tính toán diễn ra một cách thuận lợi.

Tìm hiểu hàm IRR trong Excel là gì

Hàm IRR trong Excel là gì vậy nhỉ?

IRR hay còn được gọi là tỷ suất sinh lời nội bộ, viết tắt của Internal Rate of Return. Chỉ số này được hiểu như là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ. Đây cũng chính là mức tỷ lệ lợi nhuận của một dự án hay doanh nghiệp nào đó. Với chỉ số này, doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả đầu tư.

Đồng thời nó cũng có thể giúp cho chúng ta ước lượng được khả năng sinh lời của các khoản đầu tư. Dựa vào đó để cân đối được ngân sách đầu tư để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi chỉ số IRR lớn hơn tỷ suất chiết khấu ban đầu. Thì chứng tỏ dựng án sẽ có lãi.

Tham khảo thêm  Hướng dẫn sửa lỗi word experienced an error trying to open the file

Hàm IRR trong Excel

Công thức của hàm IRR trong Excel như thế nào?

IRR được tính dựa trên công thức như trong hình mô tả. Trong đó, C0 là tổng chi phí đầu tư ban đầu. Ct chính là dòng tiền thuần tại thời điểm t. Thời gian thực hiện dự án được ký hiệu là t và NPV là giá trị hiện tại ròng. Còn IRR đương nhiên sẽ là tỷ suất sinh lời nội bộ.

Cách sử dụng Hàm IRR trong Excel hiệu quả nhất

1: Cú pháp của hàm IRR trong Excel

Trong Excel, hàm IRR sẽ có cú pháp là =IRR(values, [guess]). Trong đó, Values (bắt buộc) sẽ là một mảng hoặc tham chiếu đến những ô mà bạn muốn tính tỷ suất sinh lời nội bộ. Còn Guess (Tùy chọn) sẽ là số mà bạn đoán là gần nhất với kết quả của IRR.

2: Cách dùng hàm IRR để tính trong Excel

Để dễ hình dung, chúng ta sẽ dựa vào bảng Excel trong hình mô tả dưới đây.

Ảnh minh họa

  • B1: Nhập hàm =IRR(B2:G2). Trong đó Values sẽ là vùng tham chiếu từ B2 đến G2. Guess không nhập thì Excel sẽ tự hiểu là 0,1 hay 10%.
  • B2: Nhấn enter và kết quả sẽ xuất hiện.

Kết quả

Chỉ số NPV là gì? Bạn cần lưu ý

Bên cạnh IRR thì trong phần mở đầu mình cũng có đề cập đến NPV. Cụ thể thì NPV là viết tắt của Net present value. Đây là chỉ số đại diện cho sự chênh lệch giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra. Nói đơn giản thì NPV chính là phần “lãi” của một dự án nào đó.

Sự liên quan giữa IRR và NPV

  • Chúng ta có thể hiểu IRR là nghiệm của phương trình NPV= 0. Điều này đồng nghĩa với việc muốn tìm được IRR thì bạn phải giải được phương trình NPV(IRR)= 0.
  • Nếu phương trình vô nghiệm thì đồng nghĩa là không có IRR. Bây giờ phương pháp này sẽ không sử dụng được. Trong khi đó với NPV sẽ luôn tính ra được với dữ liệu đầy đủ.
  • Nếu phương trình có vô số nghiệm thì nghĩa là chúng ta sẽ có nhiều IRR. Lúc này bạn sẽ không biết sử dụng nghiệm nào để làm mốc so sánh. Trong lúc đó, NPV sẽ luôn cho ra một kết quả để dễ xác định.
  • Do đó ta có thể thấy, IRR chỉ phù hợp dùng để đánh giá độc lập một dự án. Còn về khả năng so sánh giữa 2 dự án là không bằng NPV.
Tham khảo thêm  Sửa lỗi không tìm thấy giá trị khi ước tính VLOOKUP nhanh và hiệu quả

IRR và NPV

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã hiểu được hàm IRR trong Excel là gì. Chúc bạn áp dụng công thức vào Excel một cách hiệu quả. 

XEM THÊM

  • Cách dùng hàm Datedif trong Excel tính khoảng thời gian không khó – Xem ngay
  • Cách làm trong suốt ảnh trong PowerPoint siêu đơn giản
Vui lòng đánh giá bài viết...!!!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button