AndoirdThủ Thuật Điện thoại

Cách kiểm tra tần số quét màn hình điện thoại Android [Chuẩn xác]

Tần số quét màn hình là số lần hình ảnh trên màn hình được cập nhật trong 1 giây. Tần số này càng nhanh thì hình ảnh hiển thị, hiệu ứng chuyển động càng rõ nét, mượt mà. Kiểm tra tần số quét màn hình điện thoại Android để đánh giá chất lượng hình ảnh trên điện thoại.

Vậy cách đo tần số quét màn hình Android (Samsung, Xiaomi, Huawei, Nokia, Oppo, Realme…) như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ chỉ ra các bước chi tiết giúp bạn thực hiện.

Tại sao phải đo tần số quét màn hình trên điện thoại?

Tần số quét màn hình Android là gì?

Tần số quét điện thoại hay còn gọi là tốc độ làm tươi, tốc độ làm mới. Đơn vị đo tần số quét được tính bằng Hertz (Hz). Thông số này biểu thị số lần hình ảnh được cập nhật trong 1 giây.

Hình ảnh động mà mắt thường nhìn thấy trên màn hình thực tế là chuỗi hình ảnh tĩnh được chiết với tốc độ nhanh. Tốc độ nhanh hay chậm cho tần số quét nhanh hoặc chậm. Tần số quét càng cao thì hình ảnh trên màn hình điện thoại càng mượt mà, sắc nét.

Tần số quét trên các thiết bị là bao nhiêu?

Trên thực tế, những thiết bị trước đây có tần số quét màn hình cao nhất ở mức 60Hz. Tiêu chuẩn này thậm chí còn được áp dụng rộng rãi trên máy tính và smartphone. 

Hiện nay để tăng sức cạnh tranh trên thị trường nhà sản xuất smartphone không ngừng nâng cao tần số quét trên thiết bị của mình. Hàng loạt dòng điện thoại tầm trung có tần số quét từ 90Hz – 120Hz ra đời. Chúng ta còn tìm thấy dòng điện thoại thậm chí tần số quét lên đến 144hZ ra đời. Ví dụ:

 • Google Pixel 4 có tần số quét 90Hz..
 • Oppo Find X2 có tần số quét 120Hz.
 • Samsung Galaxy Note 20 có tần số quét là 144Hz.
Xem ngay: [Bật mí] Cách Kiểm Tra Độ Chai Pin Xiaomi Cực Chuẩn?

Tại sao phải đo tần số quét màn hình trên điện thoại?

Tần số quét được nhà sản xuất smartphone ngày càng chú trọng và nâng cao. Bởi đây không chỉ là tiêu chí cạnh tranh mà còn đáp ứng nhu cầu của người dùng. Điển hình như các game thủ yêu thích dòng máy có tần số quét từ 90Hz trở lên.

Tham khảo thêm  Hướng dẫn cách tua nhanh video quảng cáo trên game Android

Tần số quét là cách để người dùng kiểm tra sự sắc nét từ màn hình điện thoại. Trên thiết bị Android mới (từ Android 11) Google bắt đầu triển khai cài đặt kiểm tra tần số quét. Người dùng có thể đo tần số quét màn hình điện thoại Android từ mọi nơi trên màn hình.

Tại sao phải đo tần số quét màn hình trên điện thoại?

Cách kiểm tra tần số quét màn hình điện thoại Android

Cách kiểm tra tần số quét màn hình Android (Samsung, Xiaomi, Huawei, Nokia, Oppo, Realme…) như thế nào? Nếu bạn muốn thực hiện kiểm tra tần số quét thì các bước dưới đây sẽ cho bạn kết quả. Qúa đơn giản, không có gì phức tạp hết, cùng xem qua nếu cần nhé.

Các bước đo tần số quét màn hình điện thoại Android bằng cài đặt

 • Bước 1: Mở màn hình điện thoại Android => Truy cập vào tính năng Cài đặt trên màn hình hiển thị.
 • Bước 2: Trên giao diện Cài đặt tìm chọn Giới thiệu về thiết bị => Cuộn xuống phía dưới màn hình tìm chọn Số bản dựng.
 • Bước 3: Trên mục Số bản dựng bấm chọn 7 lần liên tiếp => Xuất hiện thông báo Bạn là nhà phát triển.

Các bước đo tần số quét màn hình điện thoại Android bằng cài đặt

 • Bước 4: Quay trở lại tính năng Cài đặt => Tìm mở Hệ thống.
 • Bước 5: Trên giao diện Hệ thống tìm mở Nâng cao => Tiếp tục chọn Tùy chọn nhà phát triển.

Cách đo tần số quét màn hình điện thoại Android bằng cài đặt đơn giản

 • Bước 6: Cuộn màn hình điện thoại xuống phía dưới tìm cài đặt Hiển thị tốc độ làm mới => Bật tính năng bằng cách di chuyển thanh gạt từ trái sang phải.

Đo tần số quét màn hình điện thoại Android bằng cài đặt

Sau khi bật tính năng bạn sẽ thấy góc trái màn hình hiển thị tần số quét. Tính năng này áp dụng trên Android 11 trở lên nhé cả nhà mình ơi.

Đo tần số quét màn hình điện thoại Android bằng ứng dụng

Nếu như bạn thấy cách thực hiện trên quá phức tạp, thì có thể nhờ sự hỗ trợ bên ứng dụng AIDA64 để hỗ trợ nhé. Thường thì những dòng điện thoại Samsung, Xiaomi, Huawei, Nokia, Oppo, Realme… đều không cung cấp những thông số tần số quét trên máy.

Tham khảo thêm  [Khám Phá] Cách Thêm Bạn Bè Vào Game Center Trên iPhone

Sau đây, mời cả nhà cùng tham khảo chi tiết từng bước đo tần số quét màn hình trên điện thoại Android.

 • Bước 1: Tải ứng dụng AIDA64 tại Ch Play (hoặc tải tại đây).
 • Bước 2: Sau khi tải ứng dụng về máy, bạn khởi động ứng dụng AIDA64 => Sau đó, ấn vào dòng hiển thị => Để check thông số phần cứng & tần số quét màn hình.

Đo tần số quét màn hình điện thoại Android bằng ứng dụng

Thường thì giờ đa số là sử dụng phần mềm AIDA64 để kiểm tra tần số màn hình chứ ít ai vào cài đặt để kiểm tra hết. Vì có nhiều dòng hiện tại không có cung cấp sẵn thông tin trong cài đặt.

Các bước tắt tính năng test tần số quét màn hình điện thoại Android

Thông thường người dùng chỉ cần kiểm tra xem tần số quét, sau đó tắt tính năng này. Vậy muốn tắt tính năng test tần số quét màn hình điện thoại Android có khó không? Cách tắt khá đơn giản, bạn chỉ cần thao tác lại các bước trên đây. Tuy nhiên ở bước 6 bạn di chuyển thanh gạt từ phải sang trái là hoàn thành.

Tần số quét trên điện thoại cao hay thấp cho thấy mức độ chuyển động mượt mà hay giật lag. Người dùng có thể cảm nhận sự khác biệt khi đặt 2 điện thoại 60Hz và 120Hz cạnh nhau. Chơi game trên màn hình 60Hz & 120Hz, bạn sẽ có cảm nhận sự biệt hoàn toàn.

Để kiểm tra tần số quét màn hình điện thoại Android hãy thực hiện theo 2 cách trên đây bạn nhé. Mọi thắc mắc có liên quan vui lòng gửi cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Vui lòng đánh giá bài viết...!!!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button