Thủ Thuật Máy TínhWindows

[Giới thiệu] 4 Cách Khắc Phục Lỗi Lag Chuột Windows 10

Lỗi lag chuột Windows 10 khiến chuột bị giật làm người dùng cực kì khó chịu. Nếu gặp phải lỗi này bạn hãy nhanh chóng áp dụng những cách dưới đây để khắc phục nhé. Mọi thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi giới thiệu trong nội dung bài viết này.

4 cách khắc phục lỗi lag chuột Windows 10

Lỗi chuột máy tính bị giật lag trên Win 10 là hiện tượng thường gặp sau thời gian sử dụng máy. Lỗi này khá phổ biến với người dùng máy tính/ laptop, khi gặp phải tình trạng này chắc chắn nhiều bạn sẽ cảm thấy khó chịu & ức chế. 4 cách dưới đây sẽ giúp bạn xử lý lỗi một cách nhanh chóng.

Làm Thế Nào Khi Không Thấy Trỏ Chuột Trên Màn Hình Laptop?

Cách 1: Xử lý lỗi lag/ đơ chuột Windows 10 bằng cách kiểm tra pin chuột

Hiện nay có nhiều hãng cung cấp chuột máy tính với nhiều dòng khác nhau. Bạn có thể tìm thấy loại chuột từ phổ thông đến cao cấp. Một số loại như chuột cắm dây, chuột dùng pin, chuột cảm ứng… Có nhiều mức giá khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng mà lựa chọn chuột máy tính cho phù hợp.

Nếu bạn đang sử dụng chuột không dây hoạt động bằng pin, tức là loại cắm sạc pin hoặc loại dùng lắp viên pin? Nếu dùng loại chuột này khi gặp lỗi chuột bị giật lag trên Win 10 hãy kiểm tra pin nhé. Trường hợp pin không đủ để sử dụng khiến lỗi xảy ra.

Bạn có thể đã quên cắm sạc, hoặc dùng lâu chưa thay pin. Hãy thay viên pin khác hoặc cắm sạc cho chuột. Sau khi pin đầy bạn tiếp tục sử dụng và kiểm tra lỗi xem đã được khắc phục chưa?

Cách 2: Kiểm tra cổng USB nếu gặp lỗi lỗi chuột bị giật lag trên Win 10

Nếu bạn sử dụng chuột kết nối qua cổng USB hãy kiểm tra cổng này khi gặp lỗi lag chuột. Trong trường hợp chuột máy tính đã sử dụng quá lâu nên cổng USB có dị vật, bị bụi bẩn bám vào… sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Tham khảo thêm  Cách khắc phục tình trạng Macbook tự nhiên sập nguồn hiệu quả

Lúc này, việc đầu tiên cần làm là tiến hành vệ sinh cổng USB sau đó kết nối chuột với máy tính hay laptop. Nếu đã sửa được lỗi thì chúc mừng bạn đã thành công. Bạn nên thường xuyên vệ sinh chuột hay bàn phím, loa máy tính nhé. Vì sử dụng dụng lâu ngày dễ bị bám bụi bẩn & sẽ phát sinh những lỗi không mong muốn.

Trường hợp lỗi chưa sửa được bạn có thể dùng chuột khác để sử dụng thử. Nếu vẫn lỗi hãy chọn cách tiếp theo để xử lý.

Cách 3: Kiểm tra Driver chuột nếu gặp lỗi lỗi chuột bị đơ, bị giật và chậm trên Windows 10

Sau khi áp dụng 2 bước trên mà không thành công lỗi đơ chuột trên máy tính, có thể do máy đã bị lỗi hoặc thiếu driver. Lúc này, bạn cần kiểm tra xem driver có đầy đủ hay cần update gì không? Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra Driver chuột. Hãy cài đặt lại Driver mới hoặc cập nhật nếu cần. Các bước kiểm tra, update được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, trên màn hình máy tính, anh em nhấn tổ hợp phím “Windows +R” để mở hộp thoại Run => Tiếp theo, bạn gõ vào khung tìm kiếm devmgmt.msc rồi nhấn Enter để mở Device Manager.
  • Bước 2: Trên giao diện Device Manager tìm Mice and other pointing devices => Lúc này bạn sẽ thấy 2 drivers nằm trong.
  • Bước 3: Tiếp theo, click chuột phải vào từng driver, rồi chọn update [Ví dụ như hình dưới, mình click chuột phải vào dòng “HID – compliant mouse” rồi chọn Update Driver].
  • Bước 4: Sau đó, chọn Search automatically for updated driver software => Rồi làm theo hướng dẫn của hệ thống để máy tìm phiên bản driver mới nhất.
Tham khảo thêm  [Mẹo] Bật/ Tắt Thông Báo Góc Phải Màn Hình Windows 10?

Chờ quá trình hoàn thành bạn tiến hành khởi động lại máy và kiểm tra lỗi.

Kiểm tra Driver chuột nếu gặp lỗi lỗi chuột bị đơ, bị giật và chậm trên Windows 10

Nếu có dấu chấm thang màu vàng xuất hiện nghĩa là bạn cần cài đặt driver mạng cho thiết bị. Bạn cần click chuột phải vào driver có “dấu chấm thang” chọn “Scan for hardware changes” để hệ thống quét & update driver còn thiếu..

Cách thức 4: Gặp lỗi lag chuột hãy tắt tính năng Fast Startup

Fast Startup là tính năng hỗ trợ máy tính khởi động  nhanh hơn. Tuy nhiên tính năng này có thể khiến máy tính tắt không đúng cách. Vì vậy có thể lag chuột khi chơi game, hoặc đang làm việc với máy tính/ laptop…

Tắt Fast Startup cũng là cách hiệu quả để xử lý lỗi lag chuột [Nếu tắt tính năng này có thể khiến máy khởi động chậm hơn, bạn nên cân nhắc]

  • Bước 1: Đầu tiên, anh em cần vào Control Panel (nhấn tổ hợp phím “Windows + Q” để hiển thị khung tìm kiếm rồi gõ “Control Panel”) => Trên giao diện Control Panel tìm chọn Hardware and Sound.
  • Bước 2: Trên màn hình hiển thị chọn Power Options => Tiếp tục tìm chọn Choose what closinh the lid does ở cửa sổ bên trái.
  • Bước 3: Tìm chọn Change settings that are currently unavailable => Bỏ nút chọn tại dòng Turn on fast startup (Recommended).
  • Bước 4: Cuối cùng chọn Save changer và khởi động lại máy tính.

Gặp lỗi lag chuột trên máy tính hãy tắt tính năng Fast Startup

Cuối cùng, nếu bạn áp dụng hết tất cả biện pháp trên mà vẫn không thể khắc phục được lỗi đơ/ lag chuột trên máy tính. Thì có thể lỗi do phần cứng gây ra, hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa laptop gần nhất để kỹ thuật viên có kinh nghiệm họ kiểm tra & khắc phục lỗi. Hình như việc kiểm tra lỗi miễn phí đó.

Nội dung bài viết giới thiệu 4 cách xử lý nhanh lỗi lag chuột Windows 10. Nếu còn cách khắc phục nào khác hãy chia sẻ với chúng tôi bạn nhé. Chúc bạn sửa lỗi thành công. 

Vui lòng đánh giá bài viết...!!!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button