Tin Tức Công Nghệ

Mẹo khắc phục lỗi laptop không dùng được chuột cảm ứng đơn giản

Laptop không dùng được chuột cảm ứng là một lỗi thường gặp. Cùng Blog Chăm Chỉ khám phá nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này nhanh chóng nhé!

Touchpad (hay chuột cảm ứng) trên laptop là một phần gắn liền và không thể thiếu của máy. Nó giúp người dùng có thể thực hiện các thao tác nhanh chóng mà không cần kết nối với chuột rời. Nhưng thỉnh thoảng chú chuột cảm ứng này cũng gặp lỗi như giật lag, đứng yên,…khiến chủ nhân đứng ngồi không yên. Hôm nay hãy cùng Blog Chăm Chỉ khám phá nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không dùng được chuột cảm ứng nhé!

Tại sao chuột cảm ứng trên máy tính không dùng được?

Tình trạng Touchpad laptop không hoạt động khiến nhiều người dùng khó chịu. Vậy tại sao chuột cảm ứng trên máy tính không dùng được? Sau đây là một vài nguyên nhân mà blogchamchi đã nghiên cứu được:

Chuột cảm ứng bị tắt

Một trong những nguyên nhân thường thấy khi gặp lỗi này là bạn đã vô tình tắt Touchpad. Điều này xảy ra khi bạn vô tình nhấn phải phím nào đó khiến chuột cảm ứng bị vô hiệu hóa.

Driver Touchpad xung đột với driver chuột rời

Nguyên nhân tiếp theo có thể gây ra lỗi này là xung đột driver giữa 2 loại chuột. Touchpad cũng có driver riêng nên khi bạn kết nối với các loại chuột rời thì dễ gây ra sự xung đột giữa driver của 2 bên.Driver Touchpad xung đột với driver chuột rời

Tham khảo thêm  Cách làm màn hình khóa thay đổi liên tục trên Samsung siêu thú vị

Hệ điều hành không tương thích

Tình trạng Touchpad laptop không hoạt động cũng xảy ra khi dòng máy tính của bạn thuộc đời cũ hoặc đang cập nhật hệ điều hành. Lúc này phần mềm chuột cảm ứng chưa tương thích với hệ điều hành nên dẫn đến lỗi cảm ứng.Hệ điều hành không tương thích

Device Manager không tự kích hoạt

Blog Chăm Chỉ đã ghi nhận một vài trường hợp trình quản lý thiết bị không thể kích hoạt Touchpad tự động. Vậy nên bạn không thể sử dụng chuột cảm ứng cũng là điều dễ hiểu.

Cách khắc phục lỗi touchpad laptop không hoạt động

Sau khi đã “khám” ra được căn bệnh của lỗi laptop không dùng được chuột cảm ứng, ta hãy bắt tay vào việc xử lý chúng như sau:

Khởi động lại laptop

Đây chắc hẳn là một cách phổ biến nhất để xử lý mọi lỗi vặt trên các thiết bị điện tử. Bạn hãy thử reset lại laptop và kiểm tra xem Touchpad đã hoạt động trở lại chưa nhé.Khởi động lại laptop

Kiểm tra phím tắt trên laptop

Như đã nói ở trên, Touchpad laptop không hoạt động có thể do bạn đã vô tình tắt nó. Hãy thử kích hoạt chuột cảm ứng bằng phím Fn. Sau đây là một số tổ hợp phím tắt giúp kích hoạt chuột cảm ứng trên các dòng laptop:

Máy tính Acer: Fn + F7

Máy tính Asus: Fn + F9

 Máy tính Dell: Fn + F3 hoặc F8

Máy tính HP: Fn + F7

Máy tính Lenovo: Fn + F6Kiểm tra phím tắt trên laptop

Cập nhật Driver 

Nếu Driver của Touchpad bị lỗi hoặc phiên bản quá cũ. Bạn hãy tải và cài đặt phiên bản Driver mới nhất để khắc phục lỗi. Để cập nhật Driver của Touchpad, hãy làm theo các cách sau:

Tham khảo thêm  Cách bật/ tắt dấu gạch đỏ trong Microsoft Word [Tính năng kiểm tra chính tả]

➤ Bước 1: Truy cập vào Device Manager > Nhấp chuột phải vào mục Touchpad mà bạn muốn cập nhật.

Bước 2: Chọn Update Driver và xem có phiên bản nào cập nhật nào có sẵn không.Cập nhật Driver 

Cài đặt lại Driver

Trong trường hợp đã cập nhật Driver nhưng chuột cảm ứng laptop không di chuyển được, hãy thử gỡ và cài đặt lại Driver.

Xử lý xung đột phần mềm

Bạn hãy thử kiểm tra xem Driver của Touchpad có đang xung đột với Driver của chuột rời không và khắc phục như sau:

Bước 1: Nhấn vào Start > Nhập vào ô tìm kiếm Device Manager > Chọn Device ManagerXử lý xung đột phần mềm

➤  Bước 2: Nhấn chọn Mice and other pointing devices > Nhấp chuột phải và gỡ các thiết bị trong phần này đến khi Touchpad hoạt động lại.Xử lý xung đột phần mềm

Nếu Touchpad bị hỏng do va chạm hoặc tác động vật lý khác, bạn cần đem đến các trung tâm sửa chữa máy tính để kiểm tra và thay thế.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về mẹo khắc phục lỗi laptop không dùng được chuột cảm ứng. Blog Chăm Chỉ hy vọng bài viết này sẽ là giải pháp cứu cánh cho những bạn đang gặp khó khăn. Hãy chia sẻ những thông tin bổ ích này với bạn bè, người thân của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bàn phím laptop không gõ được một số chữ, xử lý sao đây?
Lưu ngay cách treo laptop không tắt màn hình siêu dễ

Vui lòng đánh giá bài viết...!!!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button