MacOSThủ Thuật Máy Tính

[Mẹo Hay]5 cách hữu hiệu khắc phục máy Macbook bị đơ khi dùng

Macbook được đánh giá là dòng thiết bị công nghệ cao cấp trên thị trường. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng thì chiếc máy cũng không thể tránh khỏi tình trạng máyMacbook bị đơ khi dùng. Dù bạn bỏ ra rất nhiều chi phí để sử dụng Mac nhưng lại gặp phải lỗi khiến người dùng cảm thấy khó chịu, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc.

Vậy macbook bị đơ phải làm sao, có cách nào khắc phục không? Nguyên nhân nào dẫn đến lỗi đơ màn hình khi dùng trên Mac? Ngay sau đây blogchamchi.com sẽ giới thiệu đến bạn những nguyên nhân thường gặp và 5 cách hữu hiệu khắc phục. Đừng bỏ qua thông tin hữu ích này bạn nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân máy Macbook bị đơ khi dùng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy macbook bị treo không thao tác được. Tìm hiểu chính xác nguyên nhân giúp chúng ta nhanh chóng khắc phục lỗi. Thường thì những nguyên nhân này xuất hiện là đều do người dùng gây ra. Blog Chăm Chỉ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến như sau, mời cả nhà xem qua.

Mở quá nhiều ứng dụng cùng lúc nên sẽ khiến bộ nhớ Macbook đầy, lúc này hệ thống trên máy Mac bắt buộc phải hoạt động hết công suất để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng. Nên có thể bị quá tải và gây ra tình trạng bị đơ hoặc treo máy khi đang dùng.

– Các chương trình khởi tạo trên Macbook bị xung đột. Cũng có thể do một trong những dụng bạn đã cài đặt trên máy Macbook không rõ nguồn gốc, hoặc bạn dùng ứng dụng “crck” bị lỗi. Như thế sẽ khiến máy bị xung đột phần mềm và gây những lỗi không mong muốn.

– Bộ nhớ Ram bị quá tải hoặc Ram hỏng. Tình trạng macbook bị đơ không tắt được khi đang cũng có thể do chiếc máy “yêu quý” đã có quá nhiều ứng dụng, nên khiến bộ nhớ RAM đầy. Khi bộ nhớ RAM đầy thì chiếc máy của bạn sẽ có dấu hiệu chậm khi dùng, nóng máy khi sử dụng hoặc nặng hơn là đơ hoặc bị khi sử dụng.

Tham khảo thêm  Máy tính không hiện thanh Taskbar và 5 cách KHẮC PHỤC cực dễ [Mẹo]

– Hệ điều hành đã cũ, lỗi. Vì macOS mới của Apple cập nhật để sử những lỗi ở phiên bản trước đó. Nhưng bạn lại sử dụng phiên bản quá cũ thì việc gặp lỗi giật/ lag, đơ máy khi dùng là chuyện không thể tránh khỏi.

Tìm hiểu nguyên nhân máy Macbook bị đơ khi dùng

5 cách hữu hiệu khắc phục máy Macbook bị đơ khi dùng

Macbook bị đơ phải làm sao? Đây là hiện tượng khiến nhiều người dùng gặp khó khăn khi muốn tiếp tục sử dụng máy tính. 5 cách dưới đây giúp bạn khắc phục nhanh chóng vấn đề này.

Cách 1: Khởi động lại nếu Macbook bị giật lag

Khởi động lại máy tính là cách làm khá đơn giản nhưng khắc phục được nhiều sự cố. Bao gồm cả việc Macbook bị giật lag giúp máy hoạt động mượt mà hơn.

Các bước thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, tìm và nhấp vào biểu tượng Apple trên màn hình ở trên cùng, bên trái => Trên màn hình mới hiển thị tìm chọn Restart.
 • Trong trường hợp máy Macbook bị treo không thao tác được chuột => Nhấn tổ hợp phím Command + Control + Eject (nút nguồn trên bàn phím) .
 • Trong trường hợp bàn phím, chuột đều không hoạt động được => Nhấn và giữ phím Eject (nút nguồn) đến khi tắt máy =>  Khởi động lại Macbook và kiểm tra lỗi.

Khởi động lại nếu Macbook bị giật lag

Cách 2: Buộc thoát ứng dụng làm Macbook bị đơ không tắt được

Với các ứng dụng làm Macbook bị đơ không tắt được có thể chọn cách buộc thoát ứng dụng đó. Thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Chọn nhấn tổ hợp phím Command + Option + Shift + Esc.
 • Bước 2: Sau đó những ứng dụng đang hoạt động trên máy sẽ tự động thoát ra.
 • Bước 3: Kiểm tra lại xem máy đã hoạt động mượt chưa nhé.

Buộc thoát ứng dụng làm Macbook bị đơ không tắt được

Cách 3: Đóng các ứng dụng sử dụng nhiều CPU

Kiểm tra và đóng các ứng dụng sử dụng nhiều CPU trên Macbook không khó? Cách thực hiện rất đơn giản. Cách này có thể giúp khắc phục kể cả lỗi máy macbook bị treo không thao tác được. Bạn tham khảo rồi thực hiện theo là được.

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Command + Space để hiển thị Spotlight Search => Sau khi giao diện Spotlight hiện lên, nhập Activity Monitor trên ô tìm kiếm ở cửa sổ mới hiển thị.
 • Bước 2: Màn hình xuất hiện danh sách các ứng dụng đã mở trên MacBook => Kiểm tra năng lượng và mức sử dụng CPU của từng ứng dụng.
 • Bước 3: Ứng dụng có mức sử dụng tăng bất thường => Nhấn chọn dấu ‘x‘ ở góc trên bên trái để đóng ứng dụng.
 • Bước 4:Kiểm tra lại lỗi xem máy đã hoạt động mượt lại chưa. Nếu vẫn còn cảm thấy chưa mượt thì khởi động lại chiếc máy Macbook xem như thế nào.
Tham khảo thêm  Tìm cách fix lỗi javascript error occurred in the main process Windows 11

Đóng các ứng dụng sử dụng nhiều CPU để sửa lỗi máy macbook bị đơ

Làm gì để tránh lỗi Macbook bị đơ/ giật lag khi dùng?

Để tránh tối đa tình trạng máy bị giật/ lag khi dùng thì bạn nên tham khảo những cách bên dưới đây? Vừa giúp tránh khỏi những lỗi “lặt vặt” như đơ, giật/ lag, nóng máy,.. mà còn giúp chiếc Macbook luôn hoạt động mượt.

Cách 4: Dọn dẹp ổ đĩa trên Macbook khi dùng bị đơ

Nhiều khi bạn đã lưu quá nhiều ứng dụng, file hoặc tài liệu trên máy! Nên dẫn đến tình trạng ổ đĩa bị đầy ra gây ra lỗi. Để khắc phục, bạn hãy xóa bớt những ứng dụng, hoặc file tài liệu không cần thiết. Cách này giúp bạn khắc phục triệt để tình trạng giật/ lag khi dùng trên Mac.

 • Bước 1: Tìm và nhấp vào biểu tượng Apple trên màn hình ở trên cùng, bên trái =>Trên màn hình mới hiển thị chọn About This Mac.
 • Bước 2: Tiếp tục tìm chọn Storage => Kiểm tra dung lượng máy => Chọn xóa những dữ liệu không cần thiết.
 • Bước 3: Cuối cùng kiểm tra lại lỗi Macbook bị đơ xem đã giải quyết được chưa.

Dọn dẹp ổ đĩa trên Macbook khi dùng bị đơ

Cách 5: Cập nhật hệ điều hành MacOS

Có nhiều bạn lại có suy nghĩ không dám nâng cấp lên hệ điều hành mới vì sợ gặp lỗi nên từ lúc mua đến khi máy bị đơ chưa từng nâng cấp hệ điều hành bao giờ. Nhưng không ngờ là sử dụng phiên bản “quá lỗi thời” lại có nhiều lỗi phát sinh hơn.

Nên bỏ ngay “thói quen” này đi nhé, vì để Macbook hoạt động trơn tru, không bị trục trặc người dùng đừng quên cập nhật hệ điều hành. Các cập nhật macOS lên bản mới nhất gồm các bước sau:

 • Trên màn hình hiển thị tìm và nhấn chọn System Preferences => Tiếp tục tìm chọn Software Update.
 • Thực hiện thao tác tải xuống và cài đặt hệ điều hành mới nhất => Chờ đến khi hoàn thành quá trình.
 • Cuối cùng kiểm tra lại lỗi Macbook bị đơ khi dùng..

Cập nhật hệ điều hành MacOS

Trên đây chúng tôi giới thiệu 5 cách hữu hiệu khắc phục máy Macbook bị đơ khi dùng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Vui lòng đánh giá bài viết...!!!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button