Thủ Thuật Máy TínhWindows

[Mẹo Sửa Ngay] Lỗi Máy Tính Bị Treo Nhưng Chuột Vẫn Chạy

Nhiều người dùng máy tính ít nhấn một lần bực mình vì máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy. Lỗi này không chỉ khiến bạn không thoải mái mà còn làm gián đoạn công việc của bạn. Tình trạng laptop bị treo khi đang dùng còn làm ảnh hưởng đến phần cứng, phần mềm của thiết bị.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính laptop bị đơ màn hình nhưng chuột vẫn còn chạy? Bí kíp sửa lỗi nhanh chóng là gì? Blog Chăm Chỉ sẽ tiết lộ với bạn câu trả lời ngay sau đây nhé.

Đâu là nguyên nhân khiến máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy?

Người dùng máy tính lâu năm đều biết hiện tượng laptop bị đứng màn hình là phổ biến. Khi gặp phải tình trạng này chắc sẽ có nhiều bạn hoang mang, lo lắng? không biết nguyên nhân do đâu dẫn đến, để giúp mọi người giải đáp khó khăn trên. Cùng blogchamchi.com theo dõi những nguyên nhân sau đây.

  • Máy tính bị nhiễm virus,
  • Xung đột phần mềm trên máy tính,
  • Lỗi phần cứng trên máy tính (CPU, RAM quá thấp).

Đâu là nguyên nhân khiến máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy?

Bí kíp sửa lỗi máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy

Từ nguyên nhân chúng ta chọn cách khắc phục, sửa lỗi máy tính laptop bị đơ màn hình phù hợp. Cụ thể cách khắc phục như thế nào, bạn đừng bỏ qua nội dung dưới đây nhé

Khởi động lại thiết bị

Có thể do bạn sử dụng ứng dụng nào đó quá nặng dẫn đến Ram quá tải nên gây ra tình trạng treo máy. Lúc này bạn có thể khởi động lại (Reset) máy tính để khắc phục vấn đề này. Cách làm này còn có tác dụng sửa một số lỗi khác trên thiết bị của bạn. Với những lỗi do phần mềm gây ra, thì cách này hữu hiệu nhất để khắc phục.

Sau khi khởi động lại laptop hay máy tính, bạn kiểm tra lại xem còn xuất hiện trình trạng treo hay đơ máy tính/ laptop không? Nếu chưa, hãy xem qua các cách thực hiện bên dưới.

Do xung đột phần mềm

Bạn thực hiện cài đặt ứng dụng/ phần mềm mới nhưng xảy ra tình trạng laptop bị đứng màn hình. Nguyên nhân là do cài đặt mới này làm xung đột với phần cũ làm lỗi CPU hoặc có thể do phiên bản phần mềm bạn muốn cài yêu cầu RAM khá cao nhưng máy tính bạn không đáp ứng được. Nên tình trạng máy bị đứng màn hình là chuyện không thể tránh khỏi.

Tham khảo thêm  Video quay màn hình Macbook lưu ở đâu, bạn đã biết?

Khắc phục vấn đề này không khó, bạn chỉ cần thực hiện các bước dưới đây:

  • Cách 1: Đóng các chương trình lỗi bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt + F4.
  • Cách 2: Tắt các chương trình đang chạy bằng cách
    • Di chuyển qua các chương trình bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt + Tab hoặc Ctrl + Alt + Delete.
    • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager => Điều hướng chuột đến tab Processes trên màn hình hiển thị => Tìm cột Memory hoặc CPU => Tìm lần lượt các chương trình đang ngốn nhiều CPU nhất để nhấn chọn => Chọn End task (hoặc Alt + E) để tắt chương trình.

Lưu ý: Trong trường hợp chuột không hoạt động bạn có thể điều hướng bằng cách sử dụng phím Tabphím mũi tên trên bàn phím.

Xử lý lỗi do do xung đột phần mềm gây ra trên máy

Sửa lỗi laptop bị treo khi đang dùng do nhiễm virus

Laptop bị treo khi đang dùng đến từ một trong những nguyên nhân chủ yếu là nhiễm virus. Dấu hiệu nhận biết là Ram, bộ nhớ tạm bị quá tải bất thường hoặc lỗi các tập tin. Từ đó có thể dẫn đến thiết bị treo hoặc màn hình đen.

Để khắc phục bạn cần cài đặt phần mềm diệt virus đáng tin cậy bảo vệ cho máy tính. Bên cạnh đó cần đặt lịch quét virus thường xuyên. Nếu như muốn cài đặt phần mềm diệt virus an toàn – miễn phí, có thể tham khảo tại Website Tôi Thủ Thuật nha.

Trong trường hợp các file hệ thống hỏng do nhiễm virus nặng chúng ta cần cài đặt lại hệ điều hành. Sau đó mới tính đến việc cài đặt phần mềm diệt virus.

Do lỗi phần cứng

Ứng dụng bị treo khi đang sử dụng trên máy tính có thể do lỗi phần cứng gây ra. Những lỗi này đến từ Ram, ổ cứng, CPU… Người dùng nên kiểm tra, hoặc nếu thấy cấu hình trên máy tính mà bạn sử dụng quá thấp, hoặc không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Thì hãy nâng cấp ngay để quá trình làm việc của bạn trở nên mượt hơn.

NÂNG CẤP MÁY CŨNG LÀ GIẢI PHÁP TỐI ƯU GIÚP BẠN TRÁNH KHỎI TÌNH TRẠNG ĐỨNG MÁY KHI SỬ DỤNG ỨNG DỤNG NÀO ĐÓ.

Khắc phục lỗi Ram

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra lại trên máy xem có nhiều ứng dụng chạy ngầm không, bạn tắt đi để giải phóng RAM. Hoặc check xem ứng dụng nào không cần thiết thì bạn nên xóa luôn. Cách này sẽ giúp máy tính/ laptop tránh khỏi tình trạng hay đơ máy khi sử dụng đó nha.

Lỗi Ram có thể xảy ra do Ram bị bụi bẩn khiến khe tiếp xúc kém hoặc Ram lỗi hổng. Lúc này chúng ta có thể xử lý bằng cách tháo để vệ sinh chân Ram. Bên cạnh đó bạn nên đặt máy tính tại vị trí sạch sẽ tránh bụi bẩn.

Trong trường hợp Ram lỗi cần nhanh chóng thay Ram mới.

CPU quá nóng khiến máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy

CPU quá nóng cũng là nguyên nhân phổ biến khiến máy tính bị treo. Nguyên nhân có thể là do máy tính làm việc quá công suất. Bên cạnh đó chúng ta cần kiểm tra hoạt động của quạt tản nhiệt cho CPU.

Để khắc phục chúng ta nên tắt bớt các chương trình hoặc cho tắt để mát nghỉ ngơi. Điều chỉnh quạt tản nhiệt hoạt động ổn định. Vệ sinh máy tính thường xuyên. Cuối cùng cần tra keo tản nhiệt làm mát cho CPU.

Sửa lỗi ổ cứng

Ổ cứng hỏng dẫn đến chất lượng đọc và ghi bị giảm sút. Từ đó khiến máy tính đơ làm ứng dụng bị treo khi đang sử dụng. Trong trường hợp này cần kiểm tra lỗi ổ cứng. Nếu cần thiết hãy thay ổ cứng mới để khắc phục lỗi nhanh chóng.

Hoặc có thể mang ra trung tâm sửa chữa uy tín, để nhân viên kiểm tra & nâng cấp giúp máy hoạt động mạnh hơn. Như nâng cấp RAM, SSD, hay card màn hình để khắc phục tình trạng máy tính bị treo.

Nội dung bài viết tổng hợp nguyên nhân, cách khắc phục lỗi máy tính bị treo nhưng chuột vẫn chạy. Bạn có thể tham khảo và tìm ra cách thích hợp để sửa lỗi cho laptop của mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích của chúng tôi tại trang này nhé.

Vui lòng đánh giá bài viết...!!!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button