Thủ Thuật Máy TínhWindows

[Hướng Dẫn] Tắt Cortana Trên Windows 10 Nhanh Gọn Tại Nhà

Microsoft phát hành tính năng trợ lý ảo Cortana rất hữu ích trên Windows 10. Tuy nhiên nhiều người cảm thấy tính năng này chiếm quá nhiều tài nguyên của thiết bị. Một số khác lại cảm thấy không cần thiết sử dụng. Vậy làm cách nào để tắt Cortana trên Windows 10?

Việc vô hiệu hóa tính năng Cortana cũng không quá khó khăn. Chúng tôi giới thiệu ngay sau đây mẹo tắt tính năng này một cách nhanh gọn nhé. Mời các bạn quan tâm cùng tham khảo.

Lợi ích của trợ lý ảo Cortana trên Win 10

Trợ lý ảo Cortana là tính năng hữu ích Microsoft phát triển riêng cho hệ điều hành Windows 10, Xbox. Sử dụng tính năng này người dùng dựa trên giọng nói để Cortana xử lý và trả về kết quả.

Trợ lý ảo Cortana giúp người sử dụng tìm kiếm nhạc, bật Wifi, đặt lời nhắc, tìm kiếm thông tin… Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể trò chuyện bằng cách đặt câu hỏi để Cortana trả lời.

Đặc biệt Cortana hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Italia…  Người dùng được sử dụng Cortana hoàn toàn miễn phí.

Một số bài viết liên quan:

 • Làm Sao Để Xóa Triệt Để Ứng Dụng Windows 10 Đơn Giản
 • [6 Cách] Tăng Tốc Khởi Động Máy Tính Win 10 Nhanh Chóng
 • Tắt Ứng Dụng Không Cần Thiết Trên Windows 10 Như Nào?
 • [Hướng dẫn] Cách Dọn Rác Trên Máy Tính Windows 10?

Tổng hợp các cách tắt Cortana trên Windows 10

Cortana mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không cần sử dụng trong khi tính năng chiếm nhiều tài nguyên trên thiết bị, hãy tắt nó đi. Sau đây, một số cách hướng dẫn tắt tính năng này, xem ngay những thông tin sau đây.

Tham khảo thêm  Video quay màn hình Macbook lưu ở đâu, bạn đã biết?

Cách 1: Cách vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10 tạm thời

Các bước vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10 tạm thời được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trên màn hình máy tính mở Start Windows => Nhấn chọn Settings (Biểu tượng hình bánh răng) [Hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I để vào Settings].
 • Bước 2: Trên màn hình hiển thị tìm chọn Cortana => Tìm mở rộng Talk to Cortana cửa sổ bên trái màn hình.

Cách vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10 tạm thời

 • Bước 3: Trên cửa sổ bên phải màn hình tìm Hey Cortana => Tắt mục này bằng cách nhấn chuyển nút Off trong dòng bên dưới.
 • Bước 4: Trên cửa sổ bên phải màn hình tìm Keyboard shortcut => Tắt mục này bằng cách nhấn chuyển nút Off trong dòng bên dưới.
Như vậy là bạn đã hoàn thành vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10 tạm thời. Nếu muốn mở lại tính năng này chúng ta cần thao tác tương tự. Đến bước 3 và bước 4 thay bằng tắt Off hãy bật On trên Hey Cortana và Keyboard shortcut.

Cách 2: Tắt Cortana trên Windows 10 qua Taskbar

Các bước tắt Cortana trên Windows 10 qua Taskbar cụ thể:

 • Bước 1: Mở màn hình máy tính => Điều hướng chuột đến thanh Taskbar.
 • Bước 2: Nhấn chuột phải vào thanh Taskbar => Trên cửa sổ hiển thị điều hướng chuột đến Cortana.
 • Bước 3: Mở rộng Cortana bằng cách nhấn vào biểu tượng > => Trên cửa sổ mới hiển thị chọn Hidden.

Tắt Cortana trên Windows 10 qua Taskbar

Cách 3: Tắt Cortana Win 10 chạy ngầm trên máy

Sau khi tắt Cortana, nhiều trường hợp tính năng này vẫn chạy ngầm trên máy tính. Muốn tắt Cortana Win 10 chạy ngầm trên máy triệt để hãy thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường dẫn C:WindowsSystemApps => Tìm thư mục Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy=> Đổi tên thư mục bằng cách thêm 1 kí tự vào cuối (ví dụ: Microsoft.Windows.Cortana_cw5n1h2txyewy!).
 • Bước 2: Nếu tiến trình Cortana đang chạy xuất hiện Folder In Use => Nhấn tổ hợp phím “Windows X”, sau đó chọn Task Manager => Nhấn End Task trên tiến trình Cortana.
 • Bước 3: Quay về hộp thoại Folder In Use => Chọn Try Again.
Trên thực tế sau khi tắt Cortana thì tiến trình chạy ngầm chỉ là SearchUI.exe, hay tính năng Windows Search. Tiến trình này hầu như không tiêu tốn tài nguyên nên bạn hoàn toàn có thể không cần xóa.

Tắt Cortana Win 10 chạy ngầm trên máy

Cách 4: Xóa Cortana trên Win 10

Tính năng Cortana trên Win 10 là tính năng độc lập. Do vậy bạn hoàn toàn có thể thực hiện xóa tính năng này. Các bước xóa Cortana trên Win 10 bao gồm các thao tác:

 • Bước 1: Trên màn hình chính máy tính Win 10 nhấn tổ hợp phím Windows + S mở tìm kiếm => Nhấn kí tự PowerShell và thanh tìm kiếm rồi nhấn Enter.
 • Bước 2: Khi giao diện Windows PowerShell hiện lên => Nhập lệnh vào cửa sổ PowerShell: Get-AppxPackage -allusers Microsoft.549981C3F5F10 | Remove-AppxPackage => Rồi nhấn Enter.
 • Bước 3: Khởi động lại máy tính.
Tham khảo thêm  Lỗi không thể cài Discord trên Windows: Làm sao để khắc phục?

Xóa Cortana trên Win 10

Nếu muốn cài đặt lại Cortana sau khi xóa hãy tải ứng dụng từ Microsoft Store. Sau khi thực hiện một số thao tác cài đặt đơn giản bạn có thể sử dụng Cortana bình thường.

Cách 5: Tắt Cortana trên máy tính Windows 10 Professional và Enterprise

Nếu như bạn đang dùng máy tính Windows 10 Professional và Enterprise thì cách tắt Cortana triệt để đơn giản bằng Local Group Policy Editor. Cùng tìm hiểu các bước thực hiện như sau.

 • Bước 1: Bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => Khi hộp thoại Run hiện ra, nhập gpedit.msc rồi nhấn Enter.
 • Bước 2: Khi cửa sổ Local Group Policy Editor hiện ra, bạn cần điều hưởng đến đường dẫn Computer Configuration => Administrative Templates => Windows Components => Search.
 • Bước 3: Sau đó, bạn cần click double vào file “Allow Cortana” => Chọn “Disabled” => Rồi chọn “Appy” => “OK”.

Tắt Cortana trên máy tính Windows 10 Professional và Enterprise

Nội dung bài viết giới thiệu một số cách tắt Cortana trên Windows 10. Bạn còn có cách tắt tính năng này khác không? hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận dưới bài viết này nhé.

Vui lòng đánh giá bài viết...!!!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button